Võ Tòng Xuân - Ông Giáo sư 'nông dân'

Xem kết quả: / 35
Bình thườngTuyệt vời 

Cả cuộc đời mang tài năng và trí tuệ ra để cống hiến cho những đề tài nghiên cứu khoa học và bài giảng - hiện là Hiệu trưởng trường Đại học An Giang, là nhà giáo, nhà khoa học nổi tiếng; GS - TS Võ Tòng Xuân đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý. Là một tấm gương về học tập đi lên từ gian khó, ông xứng đáng là ngọn hải đăng dẫn đường cho tuổi trẻ Việt Nam từng bước khám phá chân trời khoa học.

Sinh năm 1940 tại Ba Chúc, An Giang. Chàng trai xứ núi heo hút Thất Sơn phải lên Sài Gòn để có thể học trung học đệ nhất cấp (giờ là THCS), bỏ lại sau lưng cơ cực và thiếu thốn để dấn bước vào bao nhọc nhằn vất vả.

31

Lên Sài Gòn ở nhờ nhà người quen để thuận tiện cho việc đi học, cậu bé Võ Tòng Xuân ngoài việc đi học ra còn phải dạy kèm cho con chủ nhà, dòn dẹp nhà cửa, tối đến thì phải ra đầu ngõ trông xe ô tô cho nhà chủ. Rồi nỗi cơ cực cũng bớt đi vào năm lên lớp đệ tứ (lớp 9 bây giờ) cậu học trò Xuân được thầy Đỗ Thiếu Lăng dạy Việt văn cho về ở nhờ nhà thầy với điều kiện phải giúp thầy chấm bài kiểm tra Việt văn bù lại mỗi tuần Xuân được thầy dạy cho 3 lần Hán văn bằng sách Minh tâm bửu giám.

Khi ông vào học trường trung học Kỹ thuật Cao Thắng thì sự gian nan còn nhân lên gấp nhiều lần khi mà cuộc sống gia dình quá khó khăn. Mỗi buổi sáng ông phải dậy lúc 4 giờ sáng để đi nhận báo về cùng với hai đứa em kế đi bán báo nuôi 3 đứa em nhỏ và trang trải cho việc học phụ giúp bố mẹ.

Do làm việc quá sức nên ông đã bị bệnh lao phổi quật ngã vào giữa năm cuối của bậc trung học, nằm liệt giường mấy tháng nên ông thì rớt tú tài 2 năm 1960. Nhưng bệnh tật không quật ngã được ý chí kiên cường của người con hiếu học. Khỏi bệnh ông xin ngay vào làm công nhật cho Nha Hàng không dân sự, vẽ thiết kế cho các trụ phát tuyến của sân bay Tân Sơn Nhất đồng thời ôn thi đỗ tú tài 2 Kỹ thuật và phần thi viết tú tài 2 toán.

Bước đường gian chuân và nghị lực phi thường của GS - TS Võ Tòng Xuân lại tiếp tục khi ông quyết định thi lấy học bổng của trường Đại học Nông nghiệp tại Los Banos (Philippines) - một trường ít được chú ý bởi thời bấy giờ chỉ có con nhà giàu mới có thể đi du học ở các quốc gia lớn như Mỹ, Pháp, Đức và Anh.

Năm 1971 khi đang giảng dạy ở Viện Lúa quốc tế tại Philippines thì ông nhận được thư của ông Nguyễn Duy Xuân Viện trưởng Đại học Cần thơ: "ĐBSCL không có ai chuyên nghiên cứu về lúa cả, nếu anh về làm ở đại học chắc sẽ giúp ích được nhiều hơn. Chiến tranh rồi sẽ có ngày hoà bình, cái ăn sẽ luôn luôn đi đầu, rất cần người như anh...", ông kể lại.

Vượt qua những cám dỗ về vật chất, GS Xuân đã về nước với hi vọng có điều kiến mang kiến thức về nông nghiệp của mình cho những người dân đất mẹ. Cần Thơ thời đó tuy là trung tâm của đồng bằng nhưng có ít người về. Mình ông phải dạy 7 môn và hướng dẫn cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp, cùng với những buổi dạy học và hướng dẫn tình nguyện nhưng với mức lương 21.000 đồng không thể đủ để nuôi sống gia đình ông đã nghĩ đến tìm việc làm thêm.

Rất may lúc đó Công ty Hoá chất nông nghiệp Thanh Sơn liên kết với công ty Ciba-Geigy ( Thụy Sĩ) mời thầy làm cố vấn giám đốc kỹ thuật, gánh nặng về vật chất bớt đi thầy Xuân dù bận bịu với trường lớp với công ty nhưng vẫn nghĩ đến việc học để lấy bằng tiến sĩ. GS Jun Inouye người Nhật đã được cử sang trường của thầy Xuân cùng ông giảng dạy, nghiên cứu về các loại lúa của ĐBSCL. Kết quả nghiên cứu này đã được một tạp chí về nghiên cứu khoa học của Nhật đăng liên tiếp 3 bài. GS Jun Inouye làm thủ tục cho thầy lấy bằng tiến sĩ dạng tại chức Đại học Kyushu. TS Võ Tòng Xuân bảo vệ xong luận án vào tháng 2-1975.

Đất nước sau giải phóng với muôn vàn khó khăn, nhưng ông vẫn bộn bề công việc. Vừa đảm nhiệm công tác quản lý, đứng lớp, hướng dẫn nghiên cứu sinh, hoàn thành các luận án thạc sĩ, tiến sĩ vừa lặn lội đi nghiên cứu các giống lúa. Cho đến tuổi nghỉ hưu tấm lòng ông vẫn dành cho quê hương, năm 2002 ông gây dựng trường Đại học cho An Giang với khát vọng được "nhân mình" ra lo cho nông dân nhiều hơn.

Hiện nay, trường Đại học An Giang của ông đang là một "cánh cửa" mở cho những người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, những người muốn mang khối óc con tim ra phục vụ cho đất nước ta, đồng bào ta như GS - TS Võ Tòng Xuân đã từng làm.

 

Điểm tin kinh tế

Hai sàn nới rộng biên độ tăng điểm

Hai sàn nới rộng biên độ tăng điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21.3, hai sàn chứng khoán Việt Nam tiếp tục giữ vững sắc xanh với lượng cầu tăng mạnh. Tại...

Nhiều cổ phiếu bị cảnh báo tăng trần

Nhiều cổ phiếu bị cảnh báo tăng trần

Trong những chứng khoán tăng trần sáng nay có cả cổ phiếu thuộc diện cảnh báo do doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, chậm công...

Ngân hàng đua huy động vốn theo ngày

Ngân hàng đua huy động vốn theo ngày

Huy động vốn theo ngày đang được nhiều ngân hàng áp dụng, sau khi trần lãi suất huy động đồng loạt giảm về 13% một...

Sự kiện âm nhạc

Phan Huỳnh Điểu xúc động vì thí sinh Tiếng hát mãi xanh

Phan Huỳnh Điểu xúc động vì thí sinh Tiếng hát mãi xanh

Làm giám khảo cuộc thi hát cho người trung, cao niên, Phan Huỳnh Điểu suýt khóc khi nghe thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Mỹ thể...

Đức Tuấn, Ái Vân nhảy 'sung' trên sân khấu

Đức Tuấn, Ái Vân nhảy 'sung' trên sân khấu

'Nàng Tây Thi' một thời của làng nhạc lả lướt trên sân khấu Tiếng hát mãi xanh, thể hiện nhạc phẩm của Lam Phương. Trong...

Đội Siu Black chia tay 'Hợp ca tranh tài'

Đội Siu Black chia tay 'Hợp ca tranh tài'

Dàn hợp ca đến từ Tây Nguyên là đội tiếp theo bị loại trong tập bốn của chương trình, diễn ra tối 23/3.Dàn hợp ca...

Hủy bầu chọn Bài hát yêu thích của Ngọc Anh vì tin nhắn ảo

Hủy bầu chọn Bài hát yêu thích của Ngọc Anh vì tin nhắn ảo

Xác định kết quả của Ngọc Anh có sự can thiệp của “sim rác” - vi phạm quy định ra ngày 19/3 về việc siết...