Nguyên Khang - từ MC đám cưới tới MC truyền hình

Xem kết quả: / 36
Bình thườngTuyệt vời 

Dáng cao ráo, giọng nói ngọt ngào, đối đáp thông minh và lanh lẹ không ai khác chính là chàng MC điển trai của chương trình SV 2012, MC Nguyên Khang.
Có thể nói, MC có vai trò rất lớn đối với sự thành công của một chương trình truyền hình. Với SV 2012, MC Nguyên Khang đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả, khẳng định hình ảnh của một MC truyền hình chuyên nghiệp. Nhưng đằng sau những thành công như ngày hôm nay, ít ai biết Nguyên Khang đã bắt đầu từ vị trí của người dẫn chương trình cho các tiệc cưới của các khách sạn 5 sao.

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng Nguyên Khang về những chặng đường khó khăn và những bí quyết, kinh nghiệm giúp anh có được chỗ đứng như ngày hôm nay.

- Đến ngày hôm nay thì Nguyên Khang đã cho mình thành công chưa?

- So với bạn bè đồng trang lứa thì mọi người nhìn nhận tôi thành công sớm. Riêng với bản thân, tôi cho rằng mọi thứ chỉ là bắt đầu. Với Khang, thành công không phải là giàu có, nổi tiếng mà là được làm công việc mình thích. Và từ công việc đó mình có thể kiếm được những thứ mình muốn, hay đáp ứng được nhu cầu của bản thân. Khang từng yêu thích chương trình SV96 khi còn là học sinh, Khang mơ ước được tham gia sân chơi này, nhưng khi Khang thành sinh viên thì chương trình không tổ chức. May mắn sao Khang lại được tham gia làm MC cho SV 2012.

- Đài truyền hình Việt Nam đã chủ động chọn Nguyên Khang làm MC cho SV 2012?

- Thật ra, Khang chỉ được chọn để dẫn SV 2012 khu vực miền Trung và miền Nam. Ngay từ số đầu tiên quay hình ở miền Trung, Khang đã tự nhủ với lòng: Phải làm thật tốt để nhà báo Lại Văn Sâm và đại diễn Hải Đăng không thất vọng khi chọn mình. Và kết quả như bạn đã thấy, Khang được chọn làm MC chính cho SV 2012 bằng chính khả năng của mình.

- Dựa vào đâu Nguyên Khang tự tin mình sẽ dẫn tốt SV 2012?

- Khi ngồi xem một chương trình truyền hình, Khang thường phân tích nhiều yếu tố của chương trình và nghĩ xem mình có phù hợp hay không. Ngày xưa, Khang từng là khán giả trung thành của Gameshow Nốt nhạc vui. Khang xem hầu như không bỏ sót bất kỳ số nào. Lần nào Khang cũng trả lời đúng tên ca khúc khi chỉ mới nghe giai điệu đầu. Chính vì lẽ đó, Khang đã mạnh dạn nộp hồ sơ đăng ký thi. Và cuối cùng đúng như suy nghĩ, Khang “dội bom” truyền hình bằng việc xuất hiện liên tục trong gameshow này và rinh về rất nhiều giải thường. Thậm chí, Khang còn được chọn thi chung với 2 ngôi sao ca nhạc lúc ấy là Lam Trường và Cẩm Ly.

Với SV 2012 cũng vậy, thế mạnh của Khang chính là khả năng ứng biến tình huống linh hoạt, sự tếu táo và khuấy động khán giả. Khang nghĩ mình sẽ làm tốt nếu có cơ hội thử sức. Khang thậm chí còn bày ra đủ trò chơi với khán giả tại trường quay khiến BGK và mọi người phải bật cười như: Tiếng hú trong vườn hoang hay bong bóng tình yêu... Với Khang, chỉ cần thấy mình phù hợp, Khang sẽ mạnh dạn ứng tuyển. Khang không muốn mình bỏ phí bất kỳ cơ hội nào trong cuộc đời.
- Nhưng dù sao Nốt Nhạc Vui là một game show mà Nguyên Khang chỉ đóng vai trò người chơi, vậy đâu là chương trình hình đầu tiên Nguyên Khang giữ vai trò là MC?

- Sau khi bén duyên với gameshow đầu tiên trên truyền hình Nốt nhạc vui, Khang lại tham gia thêm rất nhiều gameshow khác chỉ với ước mơ: kiếm tiền… đóng học phí. Cơ hội đến với Khang khi đoạt giải nhất Cầu vồng lĩnh vực Người dẫn chương trình năm 2009 và MC Vân tay trước đây (Chuyên cơ số 6 sau này) rút lui. Thật ra ekip của VTV6 đang nhắm đến một gương mặt mới, phong cách năng động hơn cho chương trình, họ nghĩ ngay đến Khang, một giọng miền Nam, tếu táo, hài hước và có khả năng ngồi nói chuyện hàng giờ với những người đẹp, thế là Khang được chọn.

- Xem ra Nguyên Khang là người rất giỏi “chớp” thời cơ?

- Người thành công là người biết nhận ra tiềm năng từ những cơ hội và “chớp” đúng thời cơ. Khi đã yêu thích một điều gì, nếu nghĩ mình có khả năng, hãy chủ động. Đừng để cơ hội tìm đến bạn, mà hãy để bạn “săn lùng” nó.

Thật ra, Khang học được một bài học khá hay từ em gái của mình. Em út Khang đang du học ở Mỹ và rất thích công việc làm quản lý Ký túc xá vì thu nhập tốt lại tích lũy được kinh nghiệm. Tuy nhiên, vị trí này trước đây chỉ dành cho sinh viên Mỹ vì họ cho rằng người quản lý KTX cần phải khỏe mạnh cao to thì tiếng nói mới có trọng lượng. Tuy nhiên, em Khang đã mạnh dạn đến gặp người quản lý KTX và trình bài nguyện vọng của mình. Mặc dù không thành công ở lần này, nhưng em ấy đã gây một ấn tượng mạnh với ông ta. Và khi người quản lý đương nhiệm làm không tốt, ông ấy đã nghĩ tới một sự lựa chọn khác, và cuối cùng em Khang đã được chọn.

Quay lại câu chuyện với SV 2012, thật ra Khang không phải là người được lựa chọn ban đầu. Nhưng vì quá yêu thích chương trình này, Khang đã chủ động gửi hồ sơ của mình cho đài. May mắn Khang đã được đài để ý đến khi họ cần MC cho khu vực miền Trung và miền Nam. Khang nhận ra rằng, đôi khi chính chúng ta phải là người tạo ra cơ hội cho mình. Nắm bắt tốt, bạn sẽ biến cơ hội ấy thành công. Chúng ta thường than phiền chúng ta không may mắn, không có cơ hội. Nhưng chúng ta quên mất, chúng ta phải là người chủ động tìm kiếm cơ hội, hoặc đôi khi chúng ta lại quá thờ ơ, không có sự chuẩn bị khi cơ hội gõ cửa…Cả 2 trường hợp đều đánh mất cơ hội một cách đáng tiếc.
- Nói đến thành công thì thường một người chỉ thành công ở một lĩnh vực nào đó, vậy có bí quyết gì giúp Nguyên Khang “đa năng” như vậy?

- Mẹ Khang từng dạy: “Dù trong hoàn cảnh nào, hãy luôn là người dẫn đầu”. Từ nhỏ, Khang luôn đứng đầu lớp về kết quả học tập. Sau này, Khang thi đậu vào Đại học Bách Khoa TP.HCM Dù sau đó nhận ra mình không phù hợp với nghề kỹ sư, nhưng chiều lòng mẹ, Khang cố gắng học thật tốt và ra trường với kết quả hạng ưu. Chính vì đặt mục tiêu rõ ràng, nên Khang luôn nỗ lực phấn đấu. Ngày còn là sinh viên năm 2, Khang đã đi làm thêm rất nhiều công việc khác nhau, chủ yếu tích lũy vốn sống cho mình, tăng chỉ số EQ. Cá nhân Khang nghĩ, có thể IQ bạn không cao, nhưng EQ sẽ là chỉ số chính quyết định sự thành bại của một người. Mục tiêu rõ ràng, cứ thế mà Khang tập trung làm cho tốt thôi. (cười)

- Ngoài học tập từ mẹ, từ cuộc sống, Nguyên Khang còn học hỏi từ ai nữa không?

- Khang có thói quen đọc rất nhiều sách để tích lũy kỹ năng mềm cho mình. Đọc sách là cách nhanh nhất để thu nhận kinh nghiệm của người khác và biến nó thành của mình. Những câu chuyện về những nhân vật như Harland Sanders, ông tổ gà rán KFC đi dọc đất nước để tìm kiếm sự hợp tác sau khi phá sản ở độ tuổi lục tuần. Bị từ chối 1.009 lần nhưng ông ấy chưa bao giờ nản chí. Đam mê đã giúp ông tiếp tục dấn bước ngay cả khi thất bại. Câu chuyện này vẫn in sâu trong suy nghĩ của Khang.

Đôi khi bạn không cần phải cố gắng đọc hết một quyển sách, chỉ cần bạn áp dụng được một ý nhỏ trong cuốn sách vào thực tiễn công việc và cuộc sống là đủ thay đổi cuộc đời mình rồi. “Đời thay đổi khi ta thay đổi” mà. (cười)

- Nguyên Khang nói Khang là người đọc nhiều sách, vậy đâu là cuốn sách có ảnh hưởng đến Khang nhiều nhất?

- Khang vừa đọc xong 3 cuốn: Nhân tố đột phá của John Maxwell, My point…and I do have one của Ellen Degeneres và cuốn The secrets of good communication của Larry King. Nhưng Khang thích cuốn của Ellen nhất, vì Ellen là thần tượng trong lĩnh vực MC của Khang. Thật ra cuốn sách đó cũng nói chỉ cần có một mục tiêu xác định trong cuộc sống và phấn đấu đến cùng thì thành công chỉ là vấn đề về thời gian mà thôi. Riêng cuốn của Larry King có nói một ý: MC truyền hình nên bắt đầu từ một phát thanh viên radio. Khi ấy bạn sẽ luyện được cho mình phong cách và giọng nói. Khi thính giác của khán giả bù đắp cho phần thị giác, người ta sẽ tập trung nhiều hơn vào câu chuyện mà bạn nói. Và như vậy, bạn sẽ phải cố gắng nói sao cho hay và sâu sắc.

- Nhưng làm sao mình biết được người ta lắng nghe mình bao lâu?

- 2 kênh thông tin mà Khang dựa vào để lắng nghe phản hồi là mạng xã hội và mail thính giả gửi về. Dựa vào số lượng thư mỗi tuần, comment trên trang cá nhân, Khang sẽ biết chủ đề mà thính giả quan tâm là gì. Những phàn hồi mang ý kiến đóng góp sẽ được Khang điều chỉnh làm chương trình một hay hơn. Hài hước bao giờ cũng là phong cách của Khang và hay nhất là cứ đưa bản thân mình ra đùa…Những vấn đề về tình yêu và chủ đề đang hot trên các diễn đàn thường được mọi người quan tâm hơn.

- Thường thì để thành công, một người thường đặt mục tiêu rõ ràng và tập trung lĩnh vực của mình, ví dụ chỉ làm một MC, là một ca sĩ, hay một diễn viên truyền hình, Nguyên Khang nghĩ sao về điều này?
Khang nghĩ điều này rất đúng. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Chỉ cần làm tốt một lĩnh vực, bạn sẽ không còn thời gian để làm những việc khác. Nếu phải chia trí lực và sức lực cho nhiều công việc khác nhau, chất lượng sẽ không được đảm bảo và đôi khi lại ảnh hưởng đến hình ảnh của mình.

34

 

Bên cạnh đó, bài học về định vị thương hiệu trong PR cũng vô cùng hiệu quả với việc định vị thương hiệu cá nhân. Hãy xác định rõ mình sẽ là MC giải trí, chính luận hay thời sự. Đừng mập mờ giữa khái niệm MC một cách chung chung, vì như thế bản thân ta sẽ lúng túng trong việc xác định phong cách dẫn của mình.

Cuối cùng, hãy đặt mục tiêu vượt hơn khả năng của mình. Nếu bạn đặt mục tiêu 200%, thì chí ích bạn cũng sẽ phấn đấu được hơn con số 100%. Mặc dù có hơi vất vả, nhưng thành quả của nó lại vô cùng ngọt ngào khi chúng ta đã vượt mốc từ bao giờ.

- Phong cách hiện tại của Nguyên Khang có ảnh hưởng bởi ai không?

- Khang rất thích Ellen bởi sự hài hước, thông minh và tự nhiên của cô ấy trong talkshow của mình. Khang rất ngưỡng mộ những MC thế giới bởi cách nói chuyện rất gẫn gũi của họ. Trong Talkshow của Ellen, người ta thậm chí có thể thấy Ông Obama nhún nhảy theo điệu nhạc hoặc phu nhân tổng thổng Mỹ Michelle chống đẩy cùng Ellen trên sân khấu. Tôi phải bật cười vì Ellen dám nghĩ và dám làm. Việt Nam chưa có trường lớp đào tạo MC chính quy. Thay vì đợi đến khi mở lớp, hãy tự học hỏi bằng cách xem nhiều chương trình của MC thế giới. Chí ít bạn cũng sẽ học được một vài điều hay ho từ họ. Nhưng để tiếp thu tốt những chương trình nước ngoài, Khang nghĩ mình cần trau dồi khả năng tiếng Anh thật tốt. Cách đơn giản nhất là tự học. Khang vẫn dành thời gian nghe VOA news, đọc báo tiếng Anh và đi English Club. Khi đã thành thói quen, mình sẽ yêu mến và nâng dần trình độ Anh ngữ của mình.
- Nguyên Khang có một câu slogan nào dành cho mình không?

- “Dám liều lĩnh, dám thất bại và dám làm lại”. Không ai chê trách một người khi họ thất bại và quyết tâm làm lại từ đầu. Đôi khi chính những sự liều lĩnh, thất bại ấy lại là kinh nghiệm quý giá cho mỗi người mà không trường lớp nào dạy được. Khang từng bị góp ý trong những lần đầu xuất hiện trên truyền hình vi cách dẫn non tay và còn teen quá. Khang lắng nghe và sửa đổi mình dẫn dần. Đến bây giờ, vẫn còn hỏi mọi người một câu quen thuộc: “Mọi người thấy thế nào? Có góp ý gì cho Khang không?” (cười)

Giữa đam mê với việc tự rèn luyện thì Khang thấy điều gì quan trọng hơn?

Cả hai đều quan trọng. Đôi khi những khó khăn của công việc khiến ta chùn bước, nhưng đam mê sẽ kéo ta quay trở lại với nghề và càng hăng say hơn. Khang đã từng khổ luyện mình ở sân khấu đám cưới của các khách sạn 5 sao. Nhiều người cho rằng dẫn đám cưới rất bình thường, thậm chí MC đám cưới có rất nhiều. Nhưng nếu suy nghĩ tích cực, sân khấu đám cưới chính là sân khấu đầu đời của Khang, nơi mà Khang rèn cho mình được sự tự tin và bản lĩnh. Để đứng được trên sân khấu lớn, nên bắt đầu từ những sân khấu nhỏ thế này.

- Còn so sánh giữa năng khiếu và luyện tập, Nguyên Khang đánh giá điều gì quan trọng hơn?

- "Thiên tài chỉ có 1% là năng khiếu, 99% là sự khổ luyện ». Sự khổ luyện nền tảng giúp Khang có được ngày hôm nay. Khang từng đứng trước gương tập kể lại những gì xảy ra trong một ngày. Từng thu âm vào băng cassette để luyện giọng, từng ê a cuốn sách: Tiếng nói sân khấu cốt để phát âm được “Ch” và “Tr”, “S” và “X”…Bây giờ làm radio rồi, nên nghĩ lại những ngày tháng khổ luyện đó, mình vẫn phì cười vì thấy ngô nghê làm sao. Nhưng nếu không có sự khổ luyện đó, nhược điểm lớn nhất là giọng nói sẽ không trở thành ưu điểm như bây giờ. (cười)

- Từ một người nói chuyện không có duyên, từ khi nào Nguyên Khang thấy mình có khả năng nói chuyện và theo con đường MC này?

- Khang rất tin vào duyên số. Khi đi học, người chọn nghề. Khi đi làm, nghề chọn người. Khang chưa từng nghĩ mình sẽ làm MC khi ra trường. Khang từ một người ít nói và không duyên trong những cuộc giao tiếp, đã mày mò để tập tành kỹ năng ăn nói. Sau đó đi thi Nốt nhạc vui, manh dạn và tự tin hơn…Thế là thi Người dẫn chương trình, và định mệnh đã đưa mình qua một ngã rẽ khác. Khi nói chuyện với một người, Khang sẽ chú ý nhìn vào mắt của họ. Họ có thể nói không thật, nhưng ánh mắt của họ sẽ nói thật. Cuốn sách ngôn ngữ cơ thể Body language Khang đang đọc cũng có đề cập nhiều về cách đọc suy nghĩ của một người thông qua động tác hình thế. Khang thử áp dụng và suy luận với người thân, bạn bè và thấy cũng hiệu quả ra phết. (cười)

- Điểm mạnh và lợi thế của Nguyên Khang hiện tại có khá nhiều, còn điểm yếu của Khang thì sao?

- Khang hơi tham việc. Khang nghĩ mình còn trẻ nên nếu sức làm được tới đâu thì phải cố gắng. Mới đây, Khang nhận được tin nhắn từ một người bạn: “Đừng phí phạm hình ảnh mình vào quá nhiều chương trình truyền hình nha, trừ khi nó ra tiền”. Câu này lúc đầu đọc thì có vẻ hơi thực dụng, không phải lúc nào ta cũng sống vì tiền, mà chỉ cần ta thấy thích chương trình đó thì hãy làm. Nhưng quả thật, nó cũng gợi lên suy nghĩ về chiến lược hình ảnh. MC không cần xuất hiện quá nhiều trên truyền hình, đôi khi sẽ là phản tác dụng. Xuất hiện ít nhưng chất lượng và người ta nhớ đến mình, vẫn hay hơn “chiếm sóng” mà bản thân mình cứ “nhàn nhạt”. Khang rất cám ơn người bạn đã nhắn tin này.

- Ngoài trở thành một MC giỏi Nguyên Khang có ước mơ nào khác không?

- Vẫn là một talkshow Coffe with Nguyên Khang và mở một lớp học về nghề dẫn chương trình. Khang muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và truyền niềm đam mê cho các bạn trẻ với công việc người dẫn chương trình. Nếu sau này không thấy Khang trên truyền hình, hãy tìm tới các lớp học về MC, có khi bạn sẽ gặp Khang ở đó.

 

Điểm tin kinh tế

Hai sàn nới rộng biên độ tăng điểm

Hai sàn nới rộng biên độ tăng điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21.3, hai sàn chứng khoán Việt Nam tiếp tục giữ vững sắc xanh với lượng cầu tăng mạnh. Tại...

Nhiều cổ phiếu bị cảnh báo tăng trần

Nhiều cổ phiếu bị cảnh báo tăng trần

Trong những chứng khoán tăng trần sáng nay có cả cổ phiếu thuộc diện cảnh báo do doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, chậm công...

Ngân hàng đua huy động vốn theo ngày

Ngân hàng đua huy động vốn theo ngày

Huy động vốn theo ngày đang được nhiều ngân hàng áp dụng, sau khi trần lãi suất huy động đồng loạt giảm về 13% một...

Sự kiện âm nhạc

Phan Huỳnh Điểu xúc động vì thí sinh Tiếng hát mãi xanh

Phan Huỳnh Điểu xúc động vì thí sinh Tiếng hát mãi xanh

Làm giám khảo cuộc thi hát cho người trung, cao niên, Phan Huỳnh Điểu suýt khóc khi nghe thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Mỹ thể...

Đức Tuấn, Ái Vân nhảy 'sung' trên sân khấu

Đức Tuấn, Ái Vân nhảy 'sung' trên sân khấu

'Nàng Tây Thi' một thời của làng nhạc lả lướt trên sân khấu Tiếng hát mãi xanh, thể hiện nhạc phẩm của Lam Phương. Trong...

Đội Siu Black chia tay 'Hợp ca tranh tài'

Đội Siu Black chia tay 'Hợp ca tranh tài'

Dàn hợp ca đến từ Tây Nguyên là đội tiếp theo bị loại trong tập bốn của chương trình, diễn ra tối 23/3.Dàn hợp ca...

Hủy bầu chọn Bài hát yêu thích của Ngọc Anh vì tin nhắn ảo

Hủy bầu chọn Bài hát yêu thích của Ngọc Anh vì tin nhắn ảo

Xác định kết quả của Ngọc Anh có sự can thiệp của “sim rác” - vi phạm quy định ra ngày 19/3 về việc siết...