Lê Quang Liêm: Bước nhảy vọt của thể thao trí tuệ

Xem kết quả: / 32
Bình thườngTuyệt vời 

Mặc dù nằm ngoài top giành huy chương ở Đại hội thể thao trí tuệ thế giới 2011 diễn ra giữa tháng 12 vừa qua nhưng không thể phủ nhận rằng Lê Quang Liêm đã có một năm thi đấu hết sức thành công. Anh đã giúp thể thao trí tuệ Việt Nam có một bước nhảy vọt.

73


Niềm vui lớn đầu tiên đến với Lê Quang Liêm trong năm 2011 là khi anh giành được chức vô địch giải Aeroflot tại Moskva. Chính xác hơn, Liêm đã bảo vệ thành công ngôi vô địch giải đấu này, bởi một năm trước đó, cũng chính Liêm là người bước lên bục cao nhất để nhận giải. Aeroflot là giải đấu có uy tín trong làng cờ vua thế giới, bởi giải quy tụ khoảng 300 kỳ thủ xuất sắc đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới. Ở giải năm 2011, Liêm rơi vào bảng A, gồm 86 kiện tướng và đại kiện tướng có elo từ 2.600 trở lên.

Thành công ở giải Aeroflot giúp Lê Quang Liêm tự tin hơn trên con đường thăng tiến và ba tháng sau, tại giải cờ tưởng niệm Capablanca, Lê Quang Liêm đã đạt đến cột mốc mới trong sự nghiệp. Anh giành ngôi á quân, bằng điểm nhưng chỉ kém chỉ số phụ so với nhà vô địch Vassily Ivanchuk, và elo đã vọt lên mức 2.700. Nhờ thành tích này, Lê Quang Liêm đã được ghi nhận là siêu đại kiện tướng thứ 40 của làng cờ vua thế giới. Vinh dự đó chỉ mới thuộc về 4 người ở châu Á và Lê Quang Liêm là cái tên duy nhất ở Đông Nam Á.
Nằm trong hàng ngũ những siêu đại kiện tướng của làng cờ vua thế giới, Quang Liêm có nhiều cơ hội hơn để tham dự những giải đấu có uy tín lớn, quy tụ các cao thủ. Tại giải Dortmund tổ chức tại Đức vào tháng 8/2011, Lê Quang Liêm bảo vệ thành công ngôi á quân với thành tích 9 ván hòa và 1 ván thắng. Đó cũng là thành tích mà anh từng đạt được tại giải Dortmund năm 2010. So với giải Aeroflot, giải Dortmund khó hơn nhiều bởi có quá nhiều cao thủ cùng tranh tài. Trận thắng duy nhất của Liêm là trước Ponomarinov, nhà vô địch thế giới người Nga.

Thăng tiến mạnh mẽ nhưng vững chắc nên Lê Quang Liêm giành chức vô địch Spice Cup ở Texas (Mỹ) không phả là điều quá ngạc nhiên. So với Capablanca và Dortomund, Spice Cup nằm ở một đẳng cấp thấp hơn, với elo trung bình của các kỳ thủ tham dự là từ 2.651 đến 2.675. Việc anh giành được 2 HCV ở SEA Games 26 là kết quả... bình thường, bởi ở khu vực Đông Nam Á, hiện Liêm không có đối thủ xứng tầm.

Hiện tại, Lê Quang Liêm được xếp hạng ba trong làng cờ vua châu Á, chỉ sau Đại kiện tướng Viswanathan Anand người Ấn Độ va Đại kiện tướng Wang Hao người Trung Quốc. Bản thân Lê Quang Liêm cũng đã góp phần công sức đặc biệt quan trọng giúp cờ vua Việt Nam vươn lên xếp hạng ba ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Năm 2011 chứng kiến bước nhảy vọt của Quang Liêm và đó cũng là một bước nhảy của thể thao trí tuệ Việt Nam nói chung.

Với việc thi đấu thành công trong năm 2011, Lê Quang Liêm tiếp tục nhận được những lời mời tham dự các giải đấu danh giá trong năm 2012. Một trong số đó là Gibraltar (Vương quốc Anh), quy tụ 9 cao thủ có elo trên mức 2.700 diễn ra từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 sắp tới. Thêm nhiều giải đấu uy tín cũng là thêm nhiều cơ hội để Lê Quang Liêm học hỏi, tạo ra những bước tiến vững chắc cho bản thân cũng như cờ vua Việt Nam nói riêng và thể thao trí tuệ Việt Nam nói chung.

 

Năm 2011 của Lê Quang Liêm


- Tháng 2/2011, Lê Quang Liêm trở thành kỳ thủ đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch giải Aeroflot.

- Tháng 5/2011, tại giải Capablanca, Lê Quang Liêm trở thành Siêu Đại kiện tướng thứ 40 trên thế giới, và thứ tư của châu Á.

- Tháng 7/2011, Lê Quang Liêm trở thành kỳ thủ trẻ số 1 thế giới với Elo lần đầu tiên vượt qua mức 2.700, đạt 2.715. Cũng trong tháng 7, Lê Quang Liêm bảo vệ thành công vị trí á quân giải Dortmund.

- Tháng 8/2011, Lê Quang Liêm cùng đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn giúp Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng ba Cúp cờ cua thế giới.

- Tháng 10/2011, Lê Quang Liêm vô địch giải Spice Cup ở Texas, Mỹ.
- Tháng 11/2011, Lê Quang Liêm giành 2 huy chương vàng SEA Games 26 ở các nội dung cờ tưởng và cờ nhanh.

 

Điểm tin kinh tế

Hai sàn nới rộng biên độ tăng điểm

Hai sàn nới rộng biên độ tăng điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21.3, hai sàn chứng khoán Việt Nam tiếp tục giữ vững sắc xanh với lượng cầu tăng mạnh. Tại...

Nhiều cổ phiếu bị cảnh báo tăng trần

Nhiều cổ phiếu bị cảnh báo tăng trần

Trong những chứng khoán tăng trần sáng nay có cả cổ phiếu thuộc diện cảnh báo do doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, chậm công...

Ngân hàng đua huy động vốn theo ngày

Ngân hàng đua huy động vốn theo ngày

Huy động vốn theo ngày đang được nhiều ngân hàng áp dụng, sau khi trần lãi suất huy động đồng loạt giảm về 13% một...

Sự kiện âm nhạc

Phan Huỳnh Điểu xúc động vì thí sinh Tiếng hát mãi xanh

Phan Huỳnh Điểu xúc động vì thí sinh Tiếng hát mãi xanh

Làm giám khảo cuộc thi hát cho người trung, cao niên, Phan Huỳnh Điểu suýt khóc khi nghe thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Mỹ thể...

Đức Tuấn, Ái Vân nhảy 'sung' trên sân khấu

Đức Tuấn, Ái Vân nhảy 'sung' trên sân khấu

'Nàng Tây Thi' một thời của làng nhạc lả lướt trên sân khấu Tiếng hát mãi xanh, thể hiện nhạc phẩm của Lam Phương. Trong...

Đội Siu Black chia tay 'Hợp ca tranh tài'

Đội Siu Black chia tay 'Hợp ca tranh tài'

Dàn hợp ca đến từ Tây Nguyên là đội tiếp theo bị loại trong tập bốn của chương trình, diễn ra tối 23/3.Dàn hợp ca...

Hủy bầu chọn Bài hát yêu thích của Ngọc Anh vì tin nhắn ảo

Hủy bầu chọn Bài hát yêu thích của Ngọc Anh vì tin nhắn ảo

Xác định kết quả của Ngọc Anh có sự can thiệp của “sim rác” - vi phạm quy định ra ngày 19/3 về việc siết...