GS-BS Nguyễn Chấn Hùng :Tôi đang gieo hạt trước gió

Xem kết quả: / 41
Bình thườngTuyệt vời 

Khi phác hoạ tính cách ông, bạn bè đã ngắn gọn: Dí dỏm, thong dong nhưng quyết đoán. Ấn tượng ban đầu của tôi về ông: Mẫu người điển hình của Tây học, nhưng lại đam mê thiền và Lão Trang.

Hành trang ấy giúp ông đi suốt chặng đường y nghiệp 36 năm qua. Ngày 18.5.2006, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

´ Thưa, ông là một trong số hiếm hoi những trí thức được đào tạo từ trước 30 tháng 4, được kêu gọi "trụ lại" quê hương (dù trong khoảng thời gian đó gặp không ít khó khăn, thử thách). Đến nay ông có thể khẳng định mình đã có một sự nghiệp thành công?

- Đó là cả một câu chuyện dài. Nhưng có thể tạm khái quát: Duyên may đã cho tôi gặp và làm việc với những bậc đàn anh, những người thầy tuyệt vời. Họ đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp của tôi. Trước hết, tôi nhớ đến Giáo sư bác sĩ Trương Công Trung - Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM - vị lãnh đạo cách mạng đầu tiên mà tôi tiếp xúc. Tôi gọi ông là anh, nhưng lòng tôi kính ông như thầy. Một người thầy mẫu mực với đầy đủ ý nghĩa đẹp đẽ của từ này. Ông đã mở thêm cho tôi - một "bác sĩ công tử" được đào tạo theo phong cách hàn lâm - hiểu biết thêm về một khía cạnh nữa về ngành này đó là y tế nhân dân, y tế cộng đồng... Và cũng qua ông, tôi hiểu sâu sắc về y đạo.

 

91

 

Tôi cũng không quên sự dìu dắt của bác sĩ Dương Quang Trung (mà tôi thường gọi thân mật là Tư Trung, nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM). Anh đã tin tưởng và động viên tôi bước vào lĩnh vực quản lý. Cho đến giờ, không chỉ riêng mình mà còn nhiều bạn bè, đồng nghiệp của tôi sẽ mãi chịu ơn anh.

Anh đã bảo lãnh cho chúng tôi - những bác sĩ Sài Gòn - được đứng vào hàng ngũ lãnh đạo của ngành... Không có anh, dĩ nhiên tôi vẫn bước theo y nghiệp. Song, có lẽ con đường ấy sẽ gặp không ít chông gai. Từ ngày đầu tiên bước vào y nghiệp, tôi còn may mắn gặp và được nhận sự dạy bảo, dìu dắt của những bậc thầy tài hoa, uyên thâm và mẫu mực, những tên tuổi như thầy Phạm Biểu Tâm, thầy Ngô Gia Hy.

Người ảnh hưởng sâu đậm đến tôi đó là Giáo sư thạc sĩ Đào Đức Hoành - người sáng lập ngành Ung thư học ở Đại học Y khoa Sài Gòn. Sự dìu dắt tận tụy và nghiêm khắc của các thầy là hành trang cho tôi sau này.

Các đồng nghiệp thân quen thường "chế giễu": Chuyển bệnh nhân cho các anh là coi như "tiêu" luôn. Những lúc ấy, BS Chấn Hùng chỉ "cười trừ".

´ Nhiều người ví ung thư như án tử hình bởi tính nan y của nó. Và hiện nay, bệnh có chiều hướng gia tăng. Nhận định này hiện có đúng, thưa ông?

- Điều này đúng nhưng chưa đủ. Bởi đó là cái nhìn "gỉ sét" từ xưa. Với sự phát triển vũ bão trong 30 năm gần đây của y học thế giới, có thể nói khi ung thư được phát hiện sớm, rất nhiều cơ may điều trị khỏi, bệnh này chỉ là nan y khi phát hiện muộn. Cụ thể, nếu được tầm soát tốt, phát hiện kịp thời, ung thư tử cung ở phụ nữ sẽ có 85-90% cơ may khỏi bệnh. Trên thế giới, tính đến thời điểm năm 2005, có khoảng 5 triệu phụ nữ mắc bệnh ung thư vú (loại ung thư nhiều nhất của phụ nữ) đã được điều trị và sống ổn định trên 5 năm.

Tương tự, ung thư tiền liệt tuyến (ở nam giới) hiện cũng đã có 1,5 triệu người được cứu sống. Các số liệu điều tra cũng khuyến cáo, cuộc sống công nghiệp khiến người ta thay đổi lối sống, tiếp xúc nhiều hơn với tác nhân nguy hại đến sức khoẻ (khói bụi, hoá chất, thức ăn nhanh, thực phẩm biến đổi gen...) trên nền tảng đó, ung thư cùng nhiều bệnh khác (tim mạch, tiểu đường) đều gia tăng.

´ Những lĩnh vực chuyên môn khác, thành công hay cứu sống một người sẽ thấy ngay hiệu quả. Còn đối với ung thư, một cuộc vận lộn bền bỉ chỉ để giành giật thời gian sống ít ỏi cho người bệnh - Có bao giờ ông thấy "nản"?

- Trong những năm tháng cùng người bệnh và thân nhân của họ chống lại "kẻ thù chung" là căn bệnh ung thư, cũng có lúc tôi bi quan, nhưng cũng nhiều lúc hết sức vui sướng khi đạt kết quả điều trị khả quan. Trong cuộc giành giật từng năm, từng tháng thậm chí từng ngày, từng giờ cho người bệnh mà mình còn sức đóng góp để làm nghiêng phần thắng về cho đồng loại, thì mấy ai dám làm ngơ! Và vậy, tôi tiếp tục lao động với niềm tin mãnh liệt. Bởi một khi bệnh ung thư không còn bị hiểu lầm một cách nguy hại và quần chúng ngày càng có ý thức hơn trong việc tự phòng chống bệnh, thì tôi không còn đơn độc.

´ Ông vẫn có những câu chuyện vui trong nghề thầy thuốc chữa ung thư chứ?

- Thưa nữ nhà báo (cười) là bác sĩ ung bướu, có các nghiên cứu sâu đến bộ ngực - một phần cơ thể đặc trưng của phụ nữ. Nên khi nghi ngờ cancer (ung thư) vú, tôi phải khám trực tiếp - tức là phải nhìn, phải sờ, nắn... Và sau đó "ôm" luôn (xin hiểu với nghĩa là theo dõi để điều trị). Tôi cũng thấy mình rất hạnh phúc vì được nhiều người tin cậy. Kỷ niệm vui buồn trong nghề thì nhiều lắm lắm.

Xin kể một chuyện vui: Dịp Ngày Thầy thuốc VN vừa qua (27.2), tôi nhận được một tin nhắn chúc mừng của cô học trò sau khi cô đọc một bài báo viết về tôi. Cô nhắc tôi nhớ, nhờ cái sự "mát tay" (thực ra là cái đầu minh mẫn và cái tâm sáng) của thầy thuốc, cách đây nhiều năm rồi, khi thực hiện phẫu thuật bướu buồng trứng cho cô (lúc đó còn là sinh viên trường Y năm cuối), tôi đã áp dụng phẫu thuật bảo tồn một phần buồng trứng nhờ thử sinh thiết tức thì trong lúc phẫu thuật nên biết là bướu lành không cần cắt hết. Nay, cô học trò của tôi đã là bác sĩ chuyên khoa siêu âm, chồng là bác sĩ chuyên khoa phụ sản và đã có hai con (một trai 10 tuổi và một gái 5 tuổi). Một chuyện vui đấy!

´ Ông không chỉ là thầy thuốc nổi tiếng "mát tay" mà còn là nhà giáo được học trò thương mến, nhà quản lý được ví von "vị thuyền trưởng tài hoa"¿ Giữa các chức danh đó, ông hài lòng với vị trí nào?

- Ngoảnh nhìn lại chặng đường đã qua - không dài cũng chẳng ngắn, tôi đều hài lòng vì với từng cương vị tôi đều may mắn gặp bạn bè, cộng sự hết lòng. Lại nữa, những công việc tôi đảm trách đã bổ sung, hỗ trợ nhau, giúp tôi hoàn thành hiệu quả hơn (tôi nghĩ thế) là khi chỉ làm ở một vị trí. Còn chọn lựa ư, tôi vui với việc "trồng người". Trên bìa của từ điển Pháp Petit Larousse có hình ảnh cô thiếu nữ vai đeo gùi, tay vung ra những hạt giống với dòng chữ "Je sème à tout vent" (Tôi gieo hạt trước gió).

Hình ảnh này đã "ăn" vào tôi để khi là người thầy đứng trên bục giảng hay làm công tác quản lý, cả khi ở vị trí là thầy thuốc, khám và điều trị cho từng người bệnh nó đều nhắc tôi phải làm hết mình. Là bác sĩ "mát tay" đến mấy, cũng chỉ cứu chữa được một lượng bệnh nhân nhất định, nếu anh chịu truyền đạt kinh nghiệm cho lớp đàn em, cánh tay "mát" của mình sẽ được nối dài thêm.

´ Như bộc bạch, ông chịu ảnh hưởng khá nhiều từ người thầy đầu tiên. ảnh hưởng không chỉ về chuyên môn mà còn là cung cách sống, là "y đức". Ông nhìn nhận về vấn đề này thế nào, nhất là trong thời điểm hiện nay - khi dư luận cho rằng "y đức" đang tụt dốc?

- Y đức được cụ thể hoá qua lời thề Hippocrate, qua lời dặn dò của Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Gần đây, đó là 12 điều y đức đã được Bộ Y tế ban hành. Nhưng liệu có mấy ai luôn nhớ hết và thực hiện đủ những lời dặn dò ấy? Tôi thường chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp, đàn em bác sĩ, điều dưỡng một "kinh nghiệm": Luôn giữ nụ cười trên môi, nghĩ người bệnh là người thân của mình. Đúng là có nhiều băn khoăn về y đức hiện nay, những "con sâu làm rầu nồi canh", nhưng "mía sâu có đốt, nhà dột có nơi", tôi cũng thấy biết bao sự hy sinh thầm lặng, bao nhiêu tấm lòng ấm áp, tận tuỵ của anh chị em ngành y...

Vị thầy kính yêu của tôi - Giáo sư Đào Đức Hoành - thường nhắc nhở: "Người xưa đem hình tượng cái giếng mà dạy ta, nước giếng trong, ai muốn dùng thì múc lấy, giếng lại đầy mà không tràn. Giếng ngọt không được đậy nắp để cho càng nhiều người đến múc, đến uống càng tốt. Bởi giếng có vơi rồi cũng lại đầy. Hãy noi đức của giếng mà làm thầy thuốc, làm thầy giáo..." (Thể Uyên-Báo Lao Động)

“Nợ” cả một đời!
Tốt nghiệp đại học y Sài Gòn và đeo lon “trung úy bác sĩ biệt phái”, về giảng dạy tại trường đó. Sau 30 tháng 4, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng cũng phải khăn gói đi học tập cải tạo. 4 tháng ở trại, thời gian không dài nhưng đó là quãng thời gian không thể nào quên. Ông là một trí thức, một giảng viên đại học, một bác sĩ điều trị, công việc quen thuộc của ông là giảng đường, là phòng mổ, ấy vậy mà vào trại, ông phải đào đất, xe đá… như một lao động cơ bắp thứ thiệt (cải tạo mà).

Nỗi mệt nhọc về thể xác, nỗi lo không biết ngày nào được gặp lại vợ con cũng không nặng nề bằng nỗi lo liệu sau khi học tập về, mình có còn được làm thầy giáo và làm nghề trị bệnh cứu người (cái nghề mà ông tuy mới nhập môn nhưng đã được đánh giá là đầy triển vọng)? Năm đó, ông mới 31 tuổi, ra trường được 5 năm là một trong những tiến sĩ y khoa quốc gia, giảng viên đại học y Sài Gòn trẻ tuổi nhất lúc đó (28 tuổi)…

Ông trở về, mới vui với gia đình thì đã nhận lời “nhập cuộc” - Giáo sư, bác sĩ Trương Công Trung, Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM lúc ấy đã để ông trở lại trường tiếp tục giảng dạy. Và cũng không lâu sau đó, bác sĩ Nguyễn Trọng Nhâm, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân động viên ông làm bác sĩ điều trị, rồi làm Trưởng khoa Ung bướu của bệnh viện. Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng đã “nhập cuộc” theo con đường y nghiệp của chế độ mới xã hội xã hội chủ nghĩa như vậy.

Nhận xét về quãng đường 30 năm sau giải phóng và thành tựu đã đạt được, ông cho rằng đó là “do tôi có phước gặp và được làm việc với những bậc đàn anh, những bậc thầy tuyệt vời ảnh hưởng sâu sắc, quyết định cả cuộc đời tôi từ năm 1975 đến nay”.

Ông kể: “Giáo sư, bác sĩ Trương Công Trung là vị Hiệu trưởng cách mạng đầu tiên của trường mà tôi tiếp xúc. Ông nhìn tôi, tôi chào ông. Chúng tôi lẳng lặng tìm hiểu nhau. Và tất cả sẽ là sự đánh giá phiến diện nếu không có thời gian cùng trải nghiệm thực tế qua thời kỳ hết sức nghiệt ngã của xã hội mà mọi thứ giả tạo xi mạ sẽ bong tróc ra hết… Càng làm việc, càng đi cùng ông, tôi càng nhận ra ông là một thầy giáo mẫu mực, vừa hàn lâm, vừa giản dị gần gũi. Ông là người thầy lớn của tôi về y tế nhân dân – điều mà tôi chưa từng biết ở Đại học y Sài Gòn…”.

Nếu Giáo sư, bác sĩ Trương Công Trung là người truyền cho ông về Y Đạo nhân dân thì bác sĩ Dương Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế lúc ấy là người đã dám đặt lên vai ông trọng trách – lãnh đạo một bệnh viện.

Ông kể: “Cho đến bây giờ, hơn 20 năm kể từ khi nhận nhiệm vụ trong ban lãnh đạo Trung tâm ung bướu TPHCM, không riêng tôi mà nhiều thầy thuốc Sài Gòn cũ mãi mãi nợ anh Tư Trung. Anh chịu trách nhiệm trước Đảng để bảo lãnh cho các bác sĩ Trần Tấn Trâm, Trương Thìn, Phan Thanh Hải, Văn Tần, Trần Đông A và tôi đứng vào các vị trí lãnh đạo các bệnh viện. Khi trong chúng tôi, có người nói lời cảm ơn, anh chỉ cười, bảo: “Trâu già đâu nệ dao phay…”. Chính cánh hành xử của những người thầy thuốc - chiến sĩ cách mạng này đã thực sự thuyết phục, động viên những trí thức như ông, trở thành những cán bộ ưu tú, những trí thức lớn. “Qua anh Tư, tôi biết mình phải làm gì. Tôi hiểu một cách cạên kẽ cụ thể chứ không là lý thuyết suông về cái tâm, cái dũng của người cộng sản trước tiền đồ của ngành, của đất nước” – Phó Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng bộc bạch
nguồn: sai gon giai phong

 

Điểm tin kinh tế

Hai sàn nới rộng biên độ tăng điểm

Hai sàn nới rộng biên độ tăng điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21.3, hai sàn chứng khoán Việt Nam tiếp tục giữ vững sắc xanh với lượng cầu tăng mạnh. Tại...

Nhiều cổ phiếu bị cảnh báo tăng trần

Nhiều cổ phiếu bị cảnh báo tăng trần

Trong những chứng khoán tăng trần sáng nay có cả cổ phiếu thuộc diện cảnh báo do doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, chậm công...

Ngân hàng đua huy động vốn theo ngày

Ngân hàng đua huy động vốn theo ngày

Huy động vốn theo ngày đang được nhiều ngân hàng áp dụng, sau khi trần lãi suất huy động đồng loạt giảm về 13% một...

Sự kiện âm nhạc

Phan Huỳnh Điểu xúc động vì thí sinh Tiếng hát mãi xanh

Phan Huỳnh Điểu xúc động vì thí sinh Tiếng hát mãi xanh

Làm giám khảo cuộc thi hát cho người trung, cao niên, Phan Huỳnh Điểu suýt khóc khi nghe thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Mỹ thể...

Đức Tuấn, Ái Vân nhảy 'sung' trên sân khấu

Đức Tuấn, Ái Vân nhảy 'sung' trên sân khấu

'Nàng Tây Thi' một thời của làng nhạc lả lướt trên sân khấu Tiếng hát mãi xanh, thể hiện nhạc phẩm của Lam Phương. Trong...

Đội Siu Black chia tay 'Hợp ca tranh tài'

Đội Siu Black chia tay 'Hợp ca tranh tài'

Dàn hợp ca đến từ Tây Nguyên là đội tiếp theo bị loại trong tập bốn của chương trình, diễn ra tối 23/3.Dàn hợp ca...

Hủy bầu chọn Bài hát yêu thích của Ngọc Anh vì tin nhắn ảo

Hủy bầu chọn Bài hát yêu thích của Ngọc Anh vì tin nhắn ảo

Xác định kết quả của Ngọc Anh có sự can thiệp của “sim rác” - vi phạm quy định ra ngày 19/3 về việc siết...